0977 48 7777
Zalo Logo

Tài khoản Trust Account là gì? Có vai trò như thế nào trong mua bán bất động sản Úc?

Luật pháp Úc quy định việc mua bán bất động sản phải thông qua Luật sư và giao dịch bằng tài khoản đảm bảo của Luật sư có tên gọi là Trust Account. Vậy tài khoản Trust Account là gì? Đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc mua bán bất động sản Úc? Cùng Đông Tây Global tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tài khoản Trust Account là gì?

Tài khoản Trust Account hay còn gọi là Tài khoản tín thác hoặc Tài khoản đảm bảo, là một loại tài khoản ngân hàng nhà nước cực kỳ quan trọng, được mở và sử dụng để giữ những khoản tiền của người mua trong các giao dịch, đặc biệt là giao dịch bất động sản và tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu, quy định của pháp luật Úc.

Chỉ các luật sư, công ty bất động sản có giấy phép hành nghề, các công ty đi thu tiền hộ, chuyên viên pháp lý đại diện giao dịch bất động sản mới được mở Trust Account để giữ và chuyển các khoản tiền Deposit (đặt cọc thanh toán) của khách hàng.

Vai trò của Tài khoản Trust Account trong mua bán bất động sản Úc

Trust Account thường được sử dụng trong các giao dịch bất động sản, bao gồm:

  • Thanh toán tiền cọc giữ chỗ khi mua bất động sản
  • Thanh toán tiền đặt cọc thanh toán (thường là 5 – 10%) trong giao dịch bất động sản
  • Giữ tạm tiền thanh toán bàn giao (settlement) của giao dịch bất động sản
  • Tiền giao dịch mua bán bất động sản
  • Và một số giao dịch khác…
Tài khoản Trust Account là gì? Có vai trò như thế nào trong mua bán bất động sản Úc?
Trust Account được sử dụng trong các giao dịch bất động sản nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua

Lấy ví dụ cách thức giao dịch như sau:

Khách hàng A mua căn hộ 168 dự án Melbourne Square của chủ đầu tư OSK HOLDINGS. Khi khách hàng đặt giữ căn hộ 168 sẽ phải chuyển 5,000 AUD tiền đặt cọc giữ chỗ vào tài khoản Trust Account của luật sư chủ đầu tư để giữ căn hộ và ký Hợp đồng mua bán.

Sau 5-7 ngày ký Hợp đồng mua bán, khách hàng phải thanh toán 10% Giá Trị Hợp Đồng (đã bao gồm tiền đặt cọc giữ chỗ) vào tài khoản Trust Account của chủ đầu tư và nhận giấy xác nhận thanh toán.

90% giá trị hợp đồng còn lại của bất động sản sẽ được chuyển vào tài khoản Trust Account luật sư đại diện bên mua và được phong tỏa cho đến khi nhận bàn giao nhà.

Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua và ngăn chặn các giao dịch bất động sản bất hợp pháp.

Một số lưu ý khi giao dịch với Trust Account

  • Các tài khoản Trust Account đều phải có chữ Trust Account ở cuối. Các tài khoản Trust Account sẽ được kiểm toán mỗi năm một lần, để đảm bảo tài khoản luôn phải ở mức độ cân bằng.
  • Các tài khoản không có chữ Trust account thì chỉ là tài khoản kinh doanh – về luật của Úc thì không được quyền nhận tiền của khách hàng.
  • Các công ty bất động sản không có Giấy phép hành nghề (Licence) thì không có quyền mở Trust Account.

>>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về đầu tư và mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt Nam