0977 48 7777
Zalo Logo

Những điều kiện và thủ tục mua nhà ở Úc khách hàng Việt cần biết

Mua nhà ở Úc được xem là bước đầu tư chiến lược hiệu quả bậc nhất, hiện đang nhận được đông đảo sự quan tâm của khách hàng Việt. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng có thể hiểu rõ luật pháp, điều kiện, và thủ tục mua nhà ở Úc, khiến khách hàng mang tâm lý e ngại, và bỏ qua cơ hội được sở hữu vĩnh viễn nhà đất tại quốc gia này.

Làm sao để mua nhà ở Úc?

Để trả lời câu hỏi trên, video và nội dung dưới đây sẽ giúp khách hàng Việt tương lai tháo gỡ những khúc mắc và nắm rõ những điều kiện, thủ tục khi mua nhà ở Úc.

Điều kiện mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt

Đối với những nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là khách hàng Việt Nam (chưa phải là công dân Úc) cần phải tuân thủ một số quy định và điều kiện mua nhất định được chính phủ Úc ban hành.

Để mua nhà phố ở Úc, khách hàng Việt cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Người mua cần nộp đơn xin xét duyệt từ Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài – FIRB (Foreign Investment Review Board). Tại đây, khách hàng Việt cần đóng một mức phí thoe quy định để được FIRB phê duyệt. Tùy theo mỗi địa phương và giá trị bất động sản, lệ phí FIRB phải đóng sẽ khác nhau. Sau khi nhận được giấy phép từ FIRB mọi thủ tục mua bán sẽ đều hợp pháp và được pháp luật Úc bảo hộ.

Ví dụ, năm 2022 lệ phí đóng cho Ủy ban FIRB như sau:

  • Giá trị nhà dưới 75.000AUD: Phí FIRB là 4.200AUD
  • Giá trị nhà từ 75.000AUD – 1.000.000AUD: Phí FIRB là 14.100AUD
  • Giá trị nhà từ 1.000.000AUD – 2.000.000AUD: Phí FIRB là 28.200AUD
  • Giá trị nhà từ 2.000.000AUD – 3.000.000AUD: Phí FIRB là 56.400AUD
  • Giá trị nhà từ 3.000.000AUD – 4.000.000AUD: Phí FIRB là 84.600AUD
  • Giá trị nhà từ 4.000.000AUD – 5.000.000AUD: Phí FIRB là 112.800AUD
  • …….
Nhà Phố Amora Cairnlea
Nhà đầu tư Việt cần nắm rõ pháp lý khi đầu tư mua nhà ở Úc

– Đối với khách hàng Việt (chưa có quốc tịch) chỉ được mua bất động sản mới trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng qua sử dụng. Như vậy đồng nghĩa với việc người nước ngoài không được phép mua nhà cũ đã qua sử dụng.

– Bên cạnh đó, khách hàng cần phải nộp đầy đủ các loại thuế phí khi mua nhà phố tại Úc. Các loại phí phải kể đến như: Phí luật sư, phí sang tên (phí chuyển nhượng), thuế trước bạ, phí quản lý và vận hành bất động sản. Các loại thuế phí trên sẽ khác nhau tùy theo từng quy định của từng bang.

***Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về đầu tư và mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt Nam

Ngoài ra trước khi quyết định mua nhà tại Úc, khách hàng Việt cần xem xét thêm những vấn đề khác như: vị trí bất động sản, nhu cầu của bản thân hay năng lực tài chính. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Thủ tục mua nhà ở Úc

Bước 1: Lên kế hoạch và xác địch mục đích mua nhà tại Úc

Khi quyết định đầu tư bất động sản Úc, khách hàng Việt cần xác định rõ mục đích đầu tư cũng như ngân sách, thời gian đầu tư dự kiến để lựa chọn khu vực và loại hình bất động sản phù hợp.

Bước 2: Lựa chọn đơn vị tư vấn BĐS và luật sư đại diện

Đối với nhà đầu tư là người nước ngoài không sinh sống tại Úc thì việc lựa chọn nhà môi giới uy tín sẽ đóng vai trò quan trọng trong suốt qua trình tư vấn, hỗ trợ xem nhà và kết nối với chủ đầu tư để chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Luật sư là những người hiểu rõ luật pháp sẽ đại diện nhà đầu tư quản lý chi phí và ký hợp đồng mua bán.

Bước 3: Xin xét duyệt với Hội đồng Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB)

Nhà đầu tư tiến hành xin giấy phép FIRB và đóng lệ phí FIRB. Sau đó, trong vòng 40 ngày kể từ ngày đơn đăng ký được nộp những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy chấp thuận cho phép mua bất động sản Úc. Người mua nhà có thể nộp đơn trực tuyến qua website của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Saratoga - Mua nhà ở Úc dành cho người Việt
Đầu tư, sở hữu nhà tại Úc ngày càng được khách hàng Việt Nam quan tâm

***Xem thêm: Dự án Saratoga – Nhà đất Melbourne, Úc sở hữu vĩnh viễn cho người Việt

Bước 4: Đặt cọc giữ chỗ

Khách hàng sẽ đặt cọc với số tiền khoảng 300 triệu VNĐ (tương đương 20.000AUD) và được ký thỏa thuận đặt cọc. Số tiền đặt cọc trên sẽ được khấu trừ vào đợt thanh toán đầu tiên. Và giai đoạn đầu này, khách hàng cần đóng một số thuế, phí theo quy định của chính phủ Úc.

Bước 5: Ký hợp đồng mua bán và nộp một số loại thuế, phí theo quy định

Thông thường khách hàng sẽ được ký HĐMB khoảng 5 – 7 ngày sau ký thỏa thuận đặt cọc

Bước 6: Thanh toán 10% – 20% giá trị bất động sản

Bên cạnh đó, khách hàng cần thanh toán 50% phí luật sư và các loại phí khác. Tùy theo loại hình căn hộ, biệt thự hay nhà phố sẽ có mức phí đóng khác nhau)

Khoảng 5 – 7 ngày sau khi ký HĐMB, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán đợt 1 vào Trust Account (*) của luật sư Chủ đầu tư.

Sau đó, khách hàng được nhận Giấy xác nhận thanh toán từ Chủ đầu tư.

Bước 7: Thanh toán số tiền còn lại theo giai đoạn

Với nhà đầu tư Việt khi mua bất động sản tại Úc, đợt thanh toán tiếp theo sẽ chia làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Khách hàng mua căn hộ/nhà xây sẵn khi nhận bàn giao nhà sẽ thanh toán 80% – 90% giá trị hợp đồng còn lại của BĐS vào Trust Account của luật sư Khách hàng cùng với thuế trước bạ, phí sang tên, phí luật sư lần 2.
  • Trường hợp 2: Khách hàng mua đất và xây nhà, trong đợt thanh toán thứ 2 khách hàng sẽ thanh toán đủ 100% giá trị đất khi nhận bàn giao đất cùng thuế trước bạ, phí sang tên, phí luật sư lần 2.

Khách hàng sẽ tiếp tục thanh toán giá trị nhà lần lượt theo tiến độ xây dựng được thể hiện trong hợp đồng xây dựng cho đến khi nhận bàn giao nhà.

* Tài khoản Trust Account: Hay còn gọi là Tài khoản tín thác, là một loại tài khoản ngân hàng đặc biệt, được mở và sử dụng để giữ những khoản tiền giao dịch của người mua trong những giao dịch, đặc biệt là giao dịch bất động sản. Chỉ các luật sư, công ty có đầy đủ giấy phép hành nghề mới được mở tài khoản Trust Account và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu, quy định của pháp luật.

Với điều kiện và thủ tục nghiêm ngặt khi mua nhà phố tại Úc trên, khách hàng Việt hoàn toàn an tâm đầu tư bất động sản tại quốc gia này. Như vậy, bất động sản Úc xứng đáng trở thành điểm đầu tư lý tưởng cho khách hàng Việt trong giai đoạn hiện nay.

>>> Quý Anh/Chị tham khảo thông tin dự án bất động sản Úc đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư TẠI ĐÂY.