0977 48 7777
Zalo Logo

Một số kinh nghiệm mua nhà để định cư tại Úc

Được ví như một xứ sở thanh bình, thiên nhiên chan hòa, đất đai rộng rãi trù phú cùng với nền kinh tế phát triển vượt bậc; Úc là đất nước hằng năm đón đông đảo cư dân đến mua nhà định cư. Tuy nhiên không phải lúc nào việc mua nhà cũng diễn ra thuận lợi mà tiềm ẩn trong đó là những rủi ro rất lớn.

Theo những chia sẻ từ nhiều công dân Việt đang định cư tại Úc, chuyên gia cao cấp, giảng viên đại học và luật sư di trú nhiều kinh nghiệm đến từ nước Úc thì khi mua nhà để định cư tại Úc cần lưu ý kỹ những vấn đề sau:

Thứ nhất, cần biết rõ quy trình mua nhà bất động sản tại Úc

Hiện nay có rất nhiều công ty mọc lên và nghiên cứu về lĩnh việc này. Tuy nhiên, bạn cần sáng suốt để chọn cho mình một công ty có uy tín và có kiến thức chuyên môn cao về lĩnh vực này.

  • Trước tiên dù mua nhà với mục đích gì thì cũng phải được sự cho phép của chính phủ Úc, mọi giao dịch phải được thông qua Ủy ban phê duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB), sau đó tiến hành ký hợp đồng.
  • Sau đó hoàn thành các loại phí (cọc, thuế, luật sư,…) khi đã nhận được giấy cấp phép từ FIRB.
  • Nhận sổ đỏ, quyền sở hữu vĩnh viễn nhà ở đã mua.
  • Về thanh toán: Người mua cần trả trước 10%, số tiền này sẽ được chuyển vào Trust Account và được phía luật sư đảm bảo. Sau khi hoàn thành bên phía chủ đầu tư sẽ cho luật sư liên hệ và khi đó sẽ tiến hành thanh toán 90% còn lại.
mua nhà ở Úc

Thứ hai, nên kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi nhận nhà

Việc kiểm tra nội thất bên trong ngôi nhà sẽ giúp hạn chế được rất nhiều rủi ro, tránh được tình trạng nội thất của ngôi nhà không đảm bảo như giao kèo của hai bên. Cần để ý những chi tiết nhỏ nhất từ vòi sen, bếp nấu, bóng đèn, chăn màn trong phòng,…vì đôi khi chi phí phát sinh từ nó là khoản tiền cũng khá lớn. 

Thứ ba, cần lưu ý đến kinh tế khi muốn mua một ngôi nhà để định cư tại Úc

Khi bắt đầu cuộc sống mới tại Úc thì ngoài vấn đề “sốc” văn hóa, còn có nỗi lo về chi phí sinh hoạt. Úc là một trong những nền kinh tế lớn và là quốc gia có điều kiện sống vào hàng tốt nhất thế giới; đồng nghĩa với mức sống ở đây cũng phải nâng lên, việc chi trả cho chi phí sinh hoạt hằng ngày là khá cao. 

Nếu khả năng kinh tế cao thì vấn đề đó sẽ không quá lớn; nhưng nếu thuộc công dân có mức thu nhập tầm trung bình khá thì nên cân nhắc chi phí mua nhà sao cho hợp lý. Vì theo quy định tại Úc, nếu là công dân hợp pháp tại đất nước họ bên cạnh những quyền lợi mà bạn được hưởng (trừ quyền bầu cử) thì bạn còn có nghĩa vụ đóng các khoản sinh hoạt phí, bảo hiểm, thuế,…Do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định chi một khoản tiền lớn cho việc mua nhà khi bạn không có khả năng chi trả cho các khoản khác.

>>>Xem thêm: Tại sao nên chọn định cư ở Úc?