0977 48 7777
Zalo Logo

Giá nhà ở Úc hạ nhiệt, “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản Úc

Giá nhà ở Úc được đánh giá giảm mạnh nhất trong 30 năm qua, bên cạnh đó giá cho thuê tăng mạnh, nhu cầu cho thuê cực kỳ dồi dào khiến bất động sản Úc trở thành lựa chọn đầu tư tiềm năng bậc nhất trong giai đoạn này, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà phố Melbourne Úc

Giá nhà ở Úc đang dần hạ nhiệt

Giá nhà tại Australia trong tháng Bảy tiếp tục giảm tháng thứ ba và giảm với tốc độ nhanh hơn, khi mức giảm tại Sydney là mạnh nhất trong gần 40 năm, do lãi suất tăng và khủng hoảng sinh hoạt phí.

Theo số liệu thống kê từ CoreLogic, giá nhà tại nhiều thành phố lớn của Úc đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tăng nóng từ năm 2021 và đầu năm 2022, tuy nhiên vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 6-8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thành phố lớn của Úc ghi nhận mức giảm mạnh nhất, lên đến 2,2% trong 8 tháng qua, dẫn đầu là Sydney và Melbourne. Tiếp đến là Hobart giảm 1,5%, Canberra giảm 1,1%, Brisbane giảm 0,8%.

Hãng thông tấn quốc tế Bloomberg nhận định không chỉ riêng Úc mà sự giảm nhiệt đang ngày một lan rộng ở châu Á và nhiều nước trên thế giới sau giai đoạn “lãi suất thấp” và “làn sóng FOMO” (Fear Of Missing Out – sợ bị bỏ lỡ) – đã góp phần đẩy giá bất động sản lên cao trong những năm đại dịch. Điển hình như giá nhà năm 2021 ở Sydney tăng đến hơn 20%, là mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng so với con số trung bình 7 – 10%/năm.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm giá nhà trong những tháng cuối năm 2022 đến từ sự tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Úc nhằm kìm hãm lạm phát cùng với tâm lý lo ngại về các trở ngại kinh tế trên toàn cầu khiến sức mua nhà tại Úc giảm mạnh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn giá nhà đang chững lại bởi nhiều yếu tố thì ở chiều hướng ngược lại, giá thuê nhà tại các thành phố lớn của Úc đang tăng nhanh do lượng tồn kho bất động sản cho thuê ở mức rất thấp trong khi nhu cầu thuê nhà tăng cao sau dịch. Theo số liệu thống kê từ ​​công ty dữ liệu bất động sản PropTrack, đến cuối tháng 9/2022, giá thuê nhà đã tăng đến 10.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó Melbourne là thành phố ghi nhận mức tăng giá thuê nhà cao nhất – 3,5%, theo sát là Brisbane – nơi có mức tăng là 3,4%.

>>> Xem thêm:

Melbourne Thành phố đáng sống

Có nên đầu tư bất động sản Úc thời điểm này?

Giá nhà ở Úc được đánh giá giảm mạnh nhất trong 30 năm qua, bên cạnh đó giá cho thuê tăng mạnh, nhu cầu cho thuê cực kỳ dồi dào khiến bất động sản Úc trở thành lựa chọn đầu tư tiềm năng bậc nhất trong giai đoạn này, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài.

Những lý do thuyết phục khách hàng Việt Nam đầu tư và sở hữu bất động sản tại Úc:

  • Giá nhà ở Úc được đánh giá đang rất tốt trong giai đoạn này, trung bình 800.000AUD/căn nhà phố tại Melbourne (khoảng 12 tỷ/căn), khu vực ngoại ô Melbourne giá thấp hơn, ở mức 600.000AUD/căn (khoảng 9-10 tỷ/căn), trong khi giá cho thuê nhà dao động từ 430 – 600AUD/tuần. Đây vẫn là mức giá hấp dẫn so với bất động sản trong nước.
  • Tồn kho bất động sản tại Úc luôn được chính phủ duy trì ở mức thấp nhằm kiểm soát bong bóng bất động sản. Từ sau dịch covid-19, xu hướng thuê nhà ở Úc trở nên rất phổ biến, lượng du học sinh được ghi nhận tăng đột biến dẫn đến giá cho thuê tăng, đặc biệt ở các vùng gần CBD và ngoại ô nơi có giá thuê và mức sống hợp lý nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các dịch vụ tiện ích, hạ tầng phát triển, kết nối thuận tiện.
  • Khách hàng Việt Nam hoàn toàn được đứng tên sở hữu vĩnh viễn nhà và đất tại Úc với thủ tục đơn giản, tất cả hồ sơ, pháp lý rõ ràng, minh bạch, có luật sư tại Úc hỗ trợ trong quá trình giao dịch mua bán, có đơn vị cho thuê hỗ trợ quản lý và cho thuê nhà nếu khách hàng có nhu cầu.
  • Thị trường bất động sản Úc được đánh giá ổn định và ít biến động bậc nhất thế giới, khó bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế, hạ tầng phát triển nhanh chóng đảm bảo bất động sản luôn giữ được giá trị, trở thành kênh lưu trú an toàn của dòng tiền.
  • Sở hữu bất động sản tại Úc đáp ứng nhu cầu: Đầu tư nhận dòng tiền cho thuê ổn định; nơi cất giữ tài sản an toàn ít biến động; mua chuẩn bị cho con du học hoặc cho thuê để lấy dòng tiền phục vụ nhu cầu học tập, làm việc, sinh sống lâu dài của con cái tại Úc; sở hữu bất động sản để bổ sung điểm cộng trong hồ sơ định cư Úc;…
BĐS Úc trở thành lựa chọn đầu tư tiềm năng bậc nhất trong giai đoạn này, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài

Đặc biệt dự đoán sắp tới Chính phủ Úc sẽ tiếp tục đưa ra nhiều điều chỉnh để giảm áp lực cho thị trường bất động sản, cũng như lãi suất sẽ giảm sau một khoảng thời gian tăng mạnh, đưa giá nhà quay về thời kỳ tăng trưởng. Bên cạnh đó, với nhu cầu thuê nhà ngày càng cao buộc nguồn cung bất động sản phải theo kịp để đáp ứng nhu cầu thị trường, mang đến cơ hội đầu tư tiềm năng cho khách hàng Việt Nam trong giai đoạn thị trường bất động sản trong nước đang đứng nhiều khó khăn, thách thức.