0977 48 7777
Zalo Logo

Vượt mặt Melbourne và Canberra, Brisbane trở thành thành phố có giá nhà đắt thứ nhì tại Úc

Với giá nhà bình quân gần 1 triệu đô la, Brisbane là thành phố có giá nhà đắt thứ hai tại Úc sau 25 năm. 

Theo dữ liệu của CoreLogic, giá bất động sản Úc đã tăng 0,8% trong tháng Năm, với giá trung bình là $785.556, theo dữ liệu của CoreLogic. Đây cũng là tháng thứ 16 liên tiếp giá nhà tăng, vì nhu cầu nhà ở vẫn cao hơn nhiều so với mức cung trên cả nước. 

Sydney vẫn là thủ phủ đắt đỏ nhất với giá bất động sản trung bình là 1,15 triệu đô la – bao gồm cả nhà và căn hộ. 

Tuy nhiên, Brisbane hiện đã trở thành thị trường địa ốc đắt thứ nhì tại Úc, với mức tăng 1,4% đưa giá bất động sản trung bình lên $843.23. 

Canberra hiện là thủ phủ có giá nhà đắt thứ ba, theo sau là Melbourne, Adelaide và Perth. 

Ông Tim Lawless – Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic cho biết: sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng giữa các thủ phủ là do nguồn cung thấp ở các thị trường có nhu cầu mạnh nhất – đặc biệt là ở các thủ phủ có quy mô trung bình. Giá nhà tiếp tục tăng ở hầu hết các khu vực và loại hình nhà ở, với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn ở một số thị trường. Mẫu số chung vẫn là sự không cân xứng giữa cung và cầu. 

Dữ liệu của CoreLogic cho thấy nguồn cung nhà ở có sẵn để bán vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình và thấp hơn gần 2% so với tháng trước. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở được chứng minh là cao hơn mức trung bình và cao hơn 2,8% so với một năm trước. 

Ông Lawless nói thêm: Chính sự mất cân bằng giữa cung và cầu này đang lấn át tác động từ lãi suất, lạm phát cao và tâm lý bi quan. Mặc dù áp lực về khả năng chi trả ngày càng tồi tệ, xét về cả góc độ mua và thuê nhà, người dân Úc vẫn cần phải có nhà để ở. 

Ông Lawless dự đoán cung và cầu cuối cùng sẽ cân bằng do dân số tăng chậm lại và mức độ xây dựng tăng trở lại. Tuy nhiên, ông nói rằng cho đến khi có thêm nhà mới được xây dựng, người Úc sẽ phải mong đợi “áp lực gia tăng tiếp tục” đối với giá nhà và “khả năng chi trả cho nhà ở tiếp tục bị suy giảm”. 

Giá nhà Brisbane hiện cao hơn Melbourne

Giá bất động sản bình quân tại Brisbane lần đầu tiên vượt mặt Melbourne vào tháng 1/2024. CoreLogic cho rằng đó là do Melbourne có nhiều căn hộ và nhà ở “tương đối rẻ” tập trung gần nhau hơn. 

Bốn tháng sau, CoreLogic lưu ý rằng giá nhà bình quân ở Brisbane hiện đã cao hơn Melbourne – lần đầu tiên kể từ tháng 6/2008. 

Dữ liệu của CoreLogic cho thấy giá nhà bình quân hiện tại ở Brisbane là $937.479 – cao hơn $190 so với Melbourne. 

Bên cạnh đó, giá căn hộ bình quân ở Brisbane là $615.429 – cao hơn Melbourne $1.130. 

Giá bất động sản tại Brisbane đã tăng hơn năm lần so với giá tại Melbourne kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, với số liệu của CoreLogic cho thấy giá trị bất động sản tại Brisbane đã tăng 59,8% so với 11,2% tại Melbourne. 

>>>Xem thêm: Giá nhà Australia vượt tầm với của người dân, tăng 16 tháng liên tiếp