0977 48 7777
Zalo Logo

Giá nhà Australia vượt tầm với của người dân, tăng 16 tháng liên tiếp

Theo hãng tư vấn bất động sản CoreLogic, tính đến tháng 5, giá nhà toàn quốc Australia đã tăng 16 tháng liên tiếp.

Dữ liệu mới công bố của CoreLogic cho biết, giá nhà toàn quốc tăng 0,8% trong tháng 5 so với tháng 4, nhanh nhất kể từ tháng 10/2023 so với cùng kỳ 2023, giá nhà tăng 8,3%. Hiện nguồn cung nhà ở sẵn có, dựa trên số lượng nhà được rao bán trong bốn tuần qua, vẫn ở dưới mức trung bình. Điều này dẫn đến giá nhà tăng cao tại thành phố thủ phủ các bang.

Theo đó, Top 3 địa phương có giá nhà tăng nhanh nhất so với cùng kỳ là Perth, Brisbane, Adelaide, lần lượt tăng 22%, 16,3% và 14,4%. Tính theo giá tuyệt đối, trung bình các căn nhà tại những nơi này tăng hơn 12.000 USD mỗi tháng. Nguyên nhân do lượng bất động sản có sẵn để bán ở Perth và Adelaide vẫn thấp hơn 40% so với mức trung bình 5 năm và ở Brisbane thấp hơn 34%, theo Lawless.

Giá nhà Australia vượt tầm với của người dân. Nguồn: CoreLogic

Còn ở Thủ đô Canberra và Thành phố Melbourne, giá nhà tăng lần lượt 1,8% và 2%. Tại Sydney, giá nhà tăng 7,4% tháng qua. Hiện tại, giá trung bình của một ngôi nhà ở thành phố lớn nhất Australia này xấp xỉ 1,16 triệu đôla Australia (771.632 USD), mức cao nhất cả nước.

Nguồn cung thấp đã khiến giá nhà ở Australia tăng bất chấp lãi suất tăng, áp lực chi phí sinh hoạt và tâm lý bi quan của người tiêu dùng. “Lượng nhà niêm yết mới được thị trường hấp thụ nhanh chóng, khiến tồn kho duy trì mức thấp và gây áp lực tăng giá”, Giám đốc nghiên cứu CoreLogic Tim Lawless cho biết.

Lawless cho biết thêm, cuộc thăm dò của Reuters vào tuần trước dự báo mức tăng giá nhà ở nước này sẽ vượt xa lạm phát trong 2 năm tới. Việc các nhà xây dựng không thể tăng nguồn cung đã khiến Australia trở thành một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. “Tồn kho tại các thị trường địa phương vẫn dưới mức trung bình dù hoạt động xây dựng tăng so với thời điểm này năm ngoái”.

>>> Xem thêm: Lý do phụ huynh mua nhà Úc thay vì thuê nhà cho con du học