0977 48 7777
Zalo Logo

Người lao động Australia lao đao vì giá thuê nhà tăng mạnh

Tỷ lệ nhà trống cho thuê tại Úc ở mức dưới 2% do tăng trưởng nhu cầu và tốc độ xây dựng chậm lại nhanh chóng tác động nghiêm trọng đến khủng hoảng nhà ở. Hiện nay, người lao động, sinh viên, du học sinh tại Úc đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ ở vì giá nhà cho thuê tăng mạnh.

Giá thuê nhà ở Úc tăng kỷ lục

Những người thuê nhà ở Úc đang phải đối mặt với sự gia tăng leo thang “chóng mặt” của các khoản chi phí hàng tuần, cùng tình trạng thiếu nhà ngày càng trầm trọng đã đẩy giá thuê lên 1/3 hoặc hơn trong năm qua tại các thành phố lớn.

Dữ liệu từ PropTrack cho thấy hầu hết các mức tăng lớn nhất đều ở các khu vực hay một số thị trấn cách Perth vài giờ lái xe về phía đông nam, ghi nhận mức tăng giá thuê nhà hàng tuần gần 47% khoảng 375 USD. Khu trung tâm của Melbourne cũng tăng không kém, cư dân cho biết giá thuê tăng 42% trong năm qua với mức giá trung bình là 540 USD.

Giá thuê nhà tăng trưởng chóng mặt chỉ trong một năm. Nguồn: Dữ liệu Prop Track

Nhà kinh tế Anne Flaherty của PropTrack cho biết: “Mức giá thuê nhà tăng nhanh trên diện rộng thực sự rất đáng kinh ngạc. Tốc độ tăng giá thuê đang vượt xa những gì chúng ta thấy trong lịch sử.”

Flaherty – CEO công ty BĐS ở Úc chia sẻ, sự trở lại của sinh viên nước ngoài cũng là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp khiến nhu cầu chỗ ở tăng, trong khi nguồn cung nhà ở tại Úc đang rất hạn chế, không đủ để đáp ứng”.

Người lao động gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở

Giá thuê nhà tăng cao khiến những người lao động của Úc không thể sống một mình. Theo nghiên cứu mới đây nhất cho thấy một số người sẽ phải chi khoảng 2/3 thu nhập của họ để chi trả một nơi ở riêng.

Theo báo cáo của “Everybody’s Home” – chiến dịch quốc gia nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trên toàn Australia gần đây, đã so sánh mức giá thuê căn hộ trung bình hàng tuần với mức lương tối thiểu đối với 15 ngành nghề thiết yếu và nhận thấy gần như không có khu vực nào ở Australia mà một người làm những ngành nghề này, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc người cao tuổi hoặc điều dưỡng, có đủ khả năng thuê nhà để ở một mình.

Sự thiếu hụt nhà cho thuê đã đẩy giá thuê tăng 1/3 hoặc hơn trong năm qua tại các thành phố lớn. Ảnh: Mick Tsikas/AAP

“Rất nhiều ngành công nghiệp thiết yếu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng lao động với những người lao động không đủ khả năng ở lại, tình trạng thiếu hụt đang ở mức tồi tệ nhất,” Maiy Azize, phát ngôn viên của Tổ chức Everything’s Home cho biết.

Đối với một công nhân trong lĩnh vực khách sạn hoặc đóng gói thịt để đáp ứng tiền thuê nhà trung bình ở thành phố thủ đô là 572 đô la một tuần, họ sẽ phải chi 81% tiền lương của mình cho nhà ở, đối với một nhân viên chăm sóc người cao tuổi, con số này sẽ là 77%. Ngay cả những người được trả lương cao hơn, như giáo viên và lính cứu hỏa, cũng sẽ phải chi 58% tiền lương trung bình của họ cho tiền thuê nhà – cao hơn nhiều so với ngưỡng 30% đối với căng thẳng tiền thuê nhà để trả tiền thuê nhà trung bình ở thủ đô nước Úc.

Biểu tình đình công của nhân viên chăm sóc người già ở Brisbane do gặp căng thẳng về chi phí thuê nhà. Ảnh: Darren England/AAP

Đồng thời, nhiều du học sinh người Việt cũng cho biết, nguồn cung và giá thuê nhà đang là vấn đề nóng bỏng với tất cả sinh viên quốc tế, và cả những sinh viên Australia không ở cùng gia đình. Giá nhà tăng cao, khiến nhiều du học sinh phải chi tiêu cao hơn trước. Ước tính, một sinh viên quốc tế ở Sydney tiêu khoảng 600-700 AUD (9,8-11,4 triệu đồng) mỗi tuần, nhưng hơn một nửa dành cho tiền thuê nhà. Những người thuê nhà xa sẽ gặp khó trong việc di chuyển và giao lưu, làm thêm.

Trước tình hình trên, Chính phủ liên bang Australia đã hứa cung cấp 20.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm, như một phần của “Quỹ Tương lai Nhà” ở Úc. Song đó, nhiều người dân Úc cũng cho rằng 20.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm sẽ không phù hợp với quy mô của cuộc khủng hoảng nhà ở hiện nay, Chính phủ liên bang Australia phải bắt đầu xây dựng 25.000 ngôi nhà xã hội mỗi năm để chấm dứt tình trạng thiếu hụt này.

>>> Xem thêm: Giá nhà Úc đang có xu hướng giảm, cơ hội lý tưởng mua nhà Úc cho con du học