0977 48 7777
Zalo Logo

Quy trình đầu tư bất động sản Úc dành cho người Việt

Đầu tư bất động sản Úc được xem là một trong những kênh đầu tư hiệu quả của khách hàng Việt bởi sự tăng trưởng ổn định, pháp lý minh bạch, hơn hết người Việt hoàn toàn được quyền đứng tên sở hữu vĩnh viễn nhà đất tại Úc. Thế nhưng không phải loại nhà nào tại Úc, người Việt Nam cũng có thể sở hữu. Hiện nay, nhiều người Việt cũng chưa hiểu rõ các điều kiện và quy trình giao dịch đầu tư bất động sản Úc như thế nào.

Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc trên một cách chuẩn xác nhất.

Điều kiện để người Việt Nam đầu tư bất động sản Úc

Khác với bất động sản trong nước, người Việt đầu tư bất động sản Úc cần phải đáp ứng được một số yêu cầu của Chính phủ nước này dành cho người nước ngoài (chưa có quốc tịch). Đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở Úc dưới đây sẽ giúp quá trình mua nhà được diễn ra nhanh chóng.

Nộp đơn xin xét duyệt từ FIRB

Theo luật pháp của Úc, tất cả các giao dịch mua bán bất động sản Úc dành cho người nước ngoài đều phải xin phép và được sự xét duyệt từ Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB).

Nhà đầu tư sẽ đóng một mức phí theo quy định để được Ủy ban FIRB phê duyệt. Tùy theo mỗi khu vực và giá trị bất động sản sẽ có lệ phí FIRB khác nhau. Ví dụ:

  • Giá trị nhà dưới 75.000AUD: Phí FIRB là 4.200AUD
  • Giá trị nhà từ 75.000AUD – 1.000.000AUD: Phí FIRB là 14.100AUD
  • Giá trị nhà từ 1.000.000AUD – 2.000.000AUD: Phí FIRB là 28.200AUD
  • Giá trị nhà từ 2.000.000AUD – 3.000.000AUD: Phí FIRB là 56.400AUD
  • Giá trị nhà từ 3.000.000AUD – 4.000.000AUD: Phí FIRB là 84.600AUD
  • Giá trị nhà từ 4.000.000AUD – 5.000.000AUD: Phí FIRB là 112.800AUD

Sau khi nhận được giấy phép từ FIRB mọi thủ tục mua bán sẽ đều hợp pháp và được pháp luật Úc bảo hộ.

Mua Bất động sản mới và chưa qua sử dụng

Người Việt Nam chưa có quốc tịch Úc chỉ được sở hữu những bất động sản mới chưa từng sử dụng hoặc nhà đang trong quá trình xây dựng và phải mua trực tiếp với chủ đầu tư. Đồng nghĩa với việc người nước ngoài không được phép mua nhà cũ hay nhà đã qua sử dụng. Nếu mua nhà đã qua sử dụng thì phải được xây mới lại.

Saratoga - Mua nhà ở Úc dành cho người Việt
Người nước ngoài được sở hữu bất động sản mới và chưa qua sử dụng

Ngoài ra khi đầu tư bất động sản Úc, nhà đầu tư cần phải đóng thêm một số thuế, phí như: phí sang tên, phí luật sư, thuế trước bạ (Stamp Duty), phí quản lý & vận hành bất động sản nếu khách hàng muốn ủy thác cho đơn vị quản lý cho thuê nhà tại Úc.

***Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về đầu tư và mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt Nam

Quy trình đầu tư bất động sản Úc dành cho người Việt Nam

Bước 1: Tìm hiểu thị trường và lựa chọn sản phẩm phù hợp

Bước 2: Đặt cọc/giữ chỗ

Bước này khách hàng sẽ đặt cọc khoảng 300 triệu VNĐ (tương đương 20.000 AUD) để ký thỏa thuận đặt cọc. Tiếp theo, khách hàng sẽ được Soạn hợp đồng – Luật sư của khách hàng sẽ xem hợp đồng, trao đổi và giải đáp các thắc mắc, các điều khoản trong hợp đồng cần chú ý.

Bước 3: Ký hợp đồng mua bán và đóng phí FIRB cho chính phủ Úc đối với người mua là người nước ngoài. Thông thường khách hàng sẽ được ký HĐMB khoảng 5 – 7 ngày sau ký thỏa thuận đặt cọc.

Bước 4: Thanh toán 10% – 20% giá trị bất động sản + 50% Phí luật sư và các loại phí khác (tùy theo loại hình BĐS biệt thự, nhà phố hay căn hộ sẽ có mức phí đóng khác nhau).

Khoảng 5 – 7 ngày sau khi ký HĐMB, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán đợt 1 này vào Trust Account (*) của Luật sư Chủ đầu tư. Sau đó, khách hàng được nhận Giấy xác nhận thanh toán từ Chủ đầu tư.

Bước 5: Thanh toán số tiền còn lại theo giai đoạn:

Người nước ngoài khi mua bất động sản tại Úc thông thường đợt thanh toán tiếp theo sẽ chia làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Khách hàng mua căn hộ/nhà xây sẵn khi nhận bàn giao nhà sẽ thanh toán 80% – 90% giá trị hợp đồng còn lại của BĐS vào Trust Account của luật sư Khách hàng cùng các loại thuế, phí còn lại khác.
  • Trường hợp 2: Khách hàng mua đất và xây nhà, trong đợt thanh toán thứ 2 khách hàng sẽ thanh toán đủ 100% giá trị đất khi nhận bàn giao đất cùng các loại thuế, phí còn lại khác.

Khách hàng sẽ tiếp tục thanh toán giá trị nhà lần lượt theo tiến độ xây dựng được thể hiện trong hợp đồng xây dựng cho đến khi nhận bàn giao nhà.

* Tài khoản Trust Account: Hay còn gọi là Tài khoản tín thác, là một loại tài khoản ngân hàng đặc biệt, được mở và sử dụng để giữ những khoản tiền giao dịch của người mua trong những giao dịch, đặc biệt là giao dịch bất động sản. Chỉ các luật sư, công ty có đầy đủ giấy phép hành nghề mới được mở tài khoản Trust Account và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu, quy định của pháp luật.

Quy trình đầu tư bất động sản Úc dành cho người nước ngoài
Quy trình đầu tư bất động sản Úc dành cho người nước ngoài

Với những điều kiện và quy trình đầu tư trên, có thể thấy thị trường bất động sản Úc là lựa chọn đầu tư an toàn và tiềm năng hiếm có dành cho nhà đầu tư Việt. Hơn hết, việc sở hữu bất động sản Úc sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc chứng minh tài chính khi có nhu cầu định cư sau này.

***Xem thêm: Dự án Saratoga – Nhà đất Melbourne, Úc sở hữu vĩnh viễn cho người Việt