0977 48 7777
Zalo Logo

Lãi suất tăng, giá thuê nhà ở Úc đang có xu hướng tăng mạnh

Ngân hàng Dự trữ Australia đã có động thái tăng lãi suất liên tục trong nhiều tháng qua nhằm giảm áp lực lạm phát đang căng thẳng tại đất nước này. “Bão lãi suất”, chi phí tăng cùng ảnh hưởng của thiên tai đã góp phần đẩy giá thuê nhà tại các thành phố lớn của Úc tăng cao trong những tháng cuối năm.

Úc tăng lãi suất lên mức cao nhất sau 9 năm

Theo số liệu thống kê, chỉ số lạm phát tại Australia đã lên đến 6,1% vào quý II/2022. Việc tăng lãi suất được coi là biện pháp để kiểm soát và dần đưa lạm phát về mức mục tiêu là 2% đến 3%. Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã tăng lãi suất cơ bản 0,25% lên mức 2.35% – mức lãi suất cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.

Quyết định tăng lãi suất của RBA đã nâng lãi suất lên 2.35%, là mức lãi suất cao nhất của Úc trong vòng 9 năm
Quyết định tăng lãi suất của RBA đã nâng lãi suất lên đến 2.35%

Đây là lần thứ năm liên tiếp RBA (Ngân hàng trung ương) tăng lãi suất, từ ngưỡng 0,1% vào tháng 5/2022. Trong các lần tăng trước, mức điều chỉnh lãi suất nằm trong khoảng 0,35 – 0,5%. Với lần tăng phạm vi nhỏ hơn này, một số chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu RBA tin lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay và bắt đầu giảm dần vào đầu năm 2023, nền kinh tế Australia đang dần phục hồi.

Nhà kinh tế học Callam Pickering của APAC đánh giá, nền kinh tế Australia đang tiếp tục phát triển vững chắc và thu nhập quốc dân đang được thúc đẩy ổn định nhờ sự khởi sắc trong lĩnh vực xuất khẩu cùng hiệu quả của các hiệp định thương mại đã ký kết. Trong đó, mức thất nghiệp ở Úc luôn được duy trì ở ngưỡng 3,5% – mức thấp nhất trong hơn 50 năm, tiền lương từ mức thấp liên tục tăng trưởng lớn dần trong những năm gần đây, giá cả hàng hóa ở Úc cũng tăng cao. Đây là những dấu hiệu tích cực đáng mừng trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian tới, Hội đồng quản trị RBA tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến của thị trường lao động cùng hành vi định giá của các doanh nghiệp, từ đó sẽ đưa ra các quyết sách về chính sách tiền tệ vĩ mô một cách hợp lý nhất, với mục đích tiên quyết đưa lạm phát trở lại phạm vi 2 – 3% theo thời gian.

Mức tăng lãi suất ở Úc đã được nhiều chuyên gia thị trường dự đoán trước
Mức tăng lãi suất ở Úc đã được nhiều chuyên gia thị trường dự đoán trước

Thời gian tới, Hội đồng quản trị RBA tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến của thị trường lao động cùng hành vi định giá của các doanh nghiệp, từ đó sẽ đưa ra các quyết sách về chính sách tiền tệ vĩ mô một cách hợp lý nhất, với mục đích tiên quyết đưa lạm phát trở lại phạm vi 2 – 3% theo thời gian.

Giá thuê nhà ở Úc đang có xu hướng tăng mạnh

Theo RateCity cho biết, ngay khi có quyết định tăng lãi suất cơ bản từ RBA, lập tức cả 4 ngân hàng trong nhóm Big 4 đều đã nâng mức lãi suất cho vay mua nhà linh động của họ tương đương mức tăng mới nhất là 0,5%. Qua đó, những người sở hữu nhà ở với khoản vay khoảng 500.000 AUD với thời hạn 30 năm thì khoản trả nợ hàng tháng của họ tăng thêm 350 AUD. Đối với những người cho thuê nhà, để tối đa hóa lợi nhuận cũng như ” bù đắp” chi phí vay mua nhà (với mục đích trước đó để đầu tư kinh doanh), họ sẽ tăng giá nhà với người đi thuê. Chính điều này đã dẫn đến sự tăng giá nhà nhanh chóng tại nhiều khu vực trên khắp nước Úc.

Không chỉ vậy, nhu cầu nhà ở tăng cũng tác động đến giá thuê nhà. Matthew Hassan – Nhà kinh tế cấp cao của ngân hàng Westpac nhận định: “Sự trở lại của du học sinh quốc tế và những người di cư khác đang có một số tác động, khi số người Sydney và Melbourne hiện đang tăng từ 30% đến 40%. Quan hệ cung cầu bắt đầu được có sự chênh lệch rõ ràng trong thị trường thuê nhà, nhu cầu thuê tăng lên nhanh chóng”.

Lãi suất đang tăng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà thuê nhà ở Úc tăng
Lãi suất đang tăng là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà thuê nhà ở Úc tăng

Theo số liệu thống kê mới nhất từ ​​công ty dữ liệu bất động sản PropTrack, vào thời điểm cuối tháng 9/2022, giá thuê nhà đã tăng đến ngưỡng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê nhà ở Melbourne cũng đang tăng 10 AUD/tuần tương đương tăng 2,2% trong quý tháng 6. Giá thuê căn hộ tăng đến 5,1% tương đương 20 AUD/ tuần lên 410 AUD/tuần.

Và những nguyên nhân quan trọng tác động đến tăng giá nhà trong giai đoạn hiện nay (ngoài yếu tố ảnh hưởng từ nền kinh tế và lãi suất) phải kể đến những điểm sau:

  • Thứ nhất, người thuê ngày càng đông sau khi đại dịch qua đi, cư dân trong quốc tế quay trở lại công việc bình thường và tìm kiếm những nơi cư trú tại khu vực thuận tiện để sống gần nơi làm việc hơn.
  • Thứ hai, nguồn cung nhà cho thuê đang giảm đi do chủ nhà bán để kiếm lời nhờ giá bất động sản cao thời gian trước, hoặc để tránh luật cho thuê mới, nghiêm ngặt hơn, cụ thể là ở Victoria.
  • Thứ ba, nguyên nhân về dịch vụ, khi khách chỉ có nhu cầu thuê ngắn hạn đang ngày càng đông, vì du lịch đang hồi phục, nhiều căn nhà vốn chuyên phục vụ cho thuê kiểu Airbnb (tự phục vụ) đang được lấp đầy, đồng nghĩa với việc đã làm giảm nguồn cung cho thuê dài hạn.

>>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về đầu tư và mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt Nam

Cơ hội đầu tư thu về dòng tiền cho thuê ổn định, bền vững dành cho khách hàng Việt (Ảnh: Dự án 380 Melbourne)
Cơ hội đầu tư thu về dòng tiền cho thuê ổn định, bền vững dành cho khách hàng Việt (Ảnh: Dự án 380 Melbourne)

Các chuyên gia bất động sản tại Úc dự đoán, giá thuê nhà ở Úc sẽ tiếp tục tăng mạnh do việc di cư sang Úc đang tăng trong khi nguồn cung còn rất hạn chế do sự kiểm soát chặt chẽ từ Chính phủ Úc. Do đó trong thời gian tới dự đoán giá nhà sẽ vẫn chưa thể hạ nhiệt, nhất là tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne,… nơi đón nhận hàng trăm ngàn du học sinh và lao động mỗi năm.

Đối với nhà đầu tư Việt, đây lại là cơ hội hiếm có để đầu tư bất động sản tại Úc với giá tốt và thu về dòng tiền cho thuê ổn định, hấp dẫn. Không những vậy, những gia đình có con du học tại Úc thì việc sở hữu căn nhà ở Úc trong thời điểm này là lựa chọn thông thái. Qua đó, vừa có thể ở để tiết kiệm được khoản chi phí tiền thuê nhà rất lớn vừa nhận dòng tiền nhàn rỗi từ khai thác cho thuê.

>>> Quý Anh/chị tham khảo thông tin những dự án bất động sản Úc đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư TẠI ĐÂY.