0977 48 7777
Zalo Logo

Du học Úc: Tổng hợp thông tin mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng, visa

Du học Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh, sinh viên tại Việt Nam hiện nay. Quốc gia này thu hút du học sinh bởi nền tảng giáo dục rất đa dạng về ngành nghề. Chất lượng giáo dục tại Úc được đánh giá là một trong những nền giáo dục hiện đại và tốt nhất, các tấm bằng đại học tốt nghiệp tại Úc luôn được chào đón ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Điều kiện du học Úc

Tùy theo từng loại học bổng mà sẽ có những điều kiện và tiêu chí khác nhau, tuy nhiên về cơ bản khi xin học bổng du học Úc cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

Độ tuổi du học

Độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học Úc là 6 tuổi trở lên. Trong trường hợp, học sinh chưa đủ 18 tuổi muốn du học Úc cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có cha mẹ hoặc người bảo lãnh đi cùng
 • Có người thân giám hộ
 • Có trường giám hộ
 • Cung cấp hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn.

Đối với các chương trình đại học và sau đại học, không giới hạn độ tuổi để cấp visa du học Úc. Chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học tùy theo mỗi trường, điển hình như: điểm GPA, khả năng ngoại ngữ.

Những du học sinh dưới 18 tuổi không được bay quá sớm, phải nhập cảnh Úc đúng ngày cho phép trên giấy tờ. Khi muốn về Việt Nam phải có sự đồng ý của người giám hộ và trường đang theo học. Nếu không tuân theo, visa du học Úc rất dễ bị hủy bỏ. Còn một số khóa học như thạc sĩ mà quá 50 tuổi cũng có khả năng cao bị trường từ chối.

Điểm trung bình học tập

Học sinh/sinh viên muốn đăng ký du học Úc cần thỏa mãn được những yêu cầu chung sau:

 • Bậc trung học: Hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc lớp 7 tại Việt Nam. Đạt GPA tối thiểu 6.5 trở lên, không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
 • Khoá dự bị đại học: Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. Đạt GPA lớn hơn 6.0, yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test theo quy định của trường.
 • Bậc Đại Học: Hoàn thành năm nhất đại học tại Việt Nam hoặc hoàn thành chương trình lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc. Đạt GPA lớn hơn 6.5 (hoặc 7.0 tùy trường), IELTS 6.5 trở lên.
 • Bậc sau Đại Học: Phải tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Nếu khác chuyên ngành có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc. Đạt GPA trung bình 6.5 trở lên, IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình.
Monash University
Monash University

Khả năng tài chính

Đây là điều kiện quan trọng quyết định lộ trình học. Do vậy, cần xác định rõ khả năng tài chính để chi trả cho suốt quá trình học và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý.

 • Một số trường Đại học có mức học phí trung bình khoảng 45.000 AUD/ năm.
 • Các chương trình nghề thấp hơn, chỉ nằm trong khoảng 20.000 – 25.000 AUD/ năm.

Đặc biệt, theo quy định của chính phủ Úc, mỗi du học sinh cần chuẩn bị tối thiểu hơn 21.000 AUD để chi tiêu sinh hoạt phí mỗi năm. Các chương trình đào tạo ở Úc thường kéo dài trung bình 3 – 4 năm, do vậy du học sinh cần chuẩn bị một khoản tiền khá lớn để chi trả quá trình học tại đây.

Điều kiện sức khỏe du học Úc

Sức khỏe là yếu tố tiên quyết được xét tới khi chuẩn bị du học Úc, đương đơn hay ứng viên đều phải trải qua việc kiểm tra sức khỏe tại trung tâm chỉ định của Lãnh sự quán. Để đảm bảo rằng không mắc các bệnh truyền nhiễm và khả năng lây truyền cao khi đến Úc.

Trong trường hợp ứng viên không đủ điều kiện về sức khỏe sẽ bị tạm dừng xét duyệt hồ sơ để chữa trị bệnh, đến khi sức khỏe hoàn toàn ổn định mới tiếp tục xử lý hồ sơ Visa.

Chi phí du học Úc mới nhất

Chi phí là một trong những mục chính được rất phụ huynh và các bạn chuẩn bị đi du học quan tâm. Hai khoản chi phí chính du học sinh cần đảm bảo có đủ khi du học chính là học phí và phí sinh hoạt.

Về học phí du học

Dựa vào từng trường học, chương trình và khóa học, mức học phí du học Úc sẽ có sự khác nhau:

 • Chương trình học Anh ngữ tại Úc có mức học phí dao động khoảng từ 250 – 500 AUD/tuần
 • Các trường công lập có học phí trung bình khoảng 12.218 AUD/năm – 18.163 AUD/năm.
 • Tại các trường tư thục mức học phí có thể cao hơn khoảng từ 20.000 AUD/năm – 47.000 AUD/năm.
 • Với các chương trình lấy chứng chỉ nghề, học phí rơi vào khoảng 12.000 – 20.000 AUD/năm. Và từ 15.000 – 25.000 AUD với những du học sinh theo học cao đẳng hoặc các khóa học dự bị.
 • Riêng bậc học cử nhân, thạc sĩ tuỳ theo ngành nghề du học sinh lựa chọn sẽ mức học phí trung bình từ 28.000 – 40.000 AUD/năm, thậm chí lên tới 60.000 – 80.000 AUD/năm với những ngành nghề thuộc lĩnh vực như y tế hoặc kỹ thuật.
du học sinh tại úc
Hai khoản chi phí chính du học sinh cần đảm bảo có đủ khi du học chính là học phí và phí sinh hoạt

Về chi phí sinh hoạt

Tùy thuộc theo loại hình chỗ ở, mức chi tiêu hàng ngày của từng du học sinh mà mức chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau. Dưới đây là mức phí sinh hoạt cơ bản để phụ huynh, du học sinh tương lai tham khảo:

 • Chi phí chỗ ở trung bình từ 100 – 500 AUD/tuần, có thể ở theo dạng ký túc xá, ở với người bản địa hay thuê nhà riêng. Đặc biệt, giá thuê nhà ở Úc hiện nay khá cao và rất khó tìm, do vậy với những phụ huynh sở hữu tài chính tốt thường mua nhà cho con du học, con có chỗ ở ổn định yên tâm học hành, sau này đi làm cũng không cần lo lắng về vấn đề này.
 • Chi sinh hoạt khác như ăn uống, điện nước, đi lại, giải trí trung bình rơi vào khoảng từ 400-500 AUD/ tuần. Lưu ý, đây chỉ là mức chi phí sinh hoạt tối thiểu mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị khi du học, còn thực tế mức phí chi tiêu này có thể ít hoặc nhiều hơn mức trung bình trên.

Thông tin xin Visa du học Úc

Những yêu cầu khi xin visa Úc sẽ tùy vào mức độ rủi ro do Simplified Student Visa Framework (SSVF) đưa ra. Theo đó, những điều kiện cơ bản đơn đương cần đáp ứng khi xin visa du học Úc bao gồm:

 • Có thư xác nhận đăng ký khóa học từ trường tại Úc
 • Đạt điều kiện về trình độ yêu cầu tiếng Anh
 • Đã có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC).
 • Đáp ứng những quy định dành cho “người nhập cảnh tạm thời đúng mục đích”.
 • Đảm bảo yêu cầu lý lịch pháp lý và sức khỏe
 • Đủ điều kiện tài chính
 • Đáp ứng điều kiện nhà ở và dịch vụ giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi.
chỉ cần passport là có thể du học và định cư tại úc
Mỗi hồ sơ sẽ có thời gian duyệt visa khác nhau

Mỗi hồ sơ sẽ có thời gian duyệt visa khác nhau nên các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin visa sớm. Lệ phí khi xin visa du học được Bộ Nhập cư Úc và Quỹ an toàn quốc gia đã quy định rõ về mức phí cho việc xét duyệt visa cho sinh viên quốc tế khi du học tại Úc, tương đương 135 AUD – 650 AUD (khoảng 2.200.00 – 10.400.000 VNĐ).

Học bổng du học Úc

Có rất nhiều loại học bổng phù hợp cùng giá trị hấp dẫn dành cho các du học sinh. Việc nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn lựa chọn được các suất học bổng du học Úc phù hợp với bản thân, đồng thời nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Học bổng du học Úc từ chính phủ

Đây là học bổng vô cùng danh giá, có giá trị cực kỳ hấp dẫn khi được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy bay, cùng chi phí mua sách vở chuẩn bị cho năm học. Với giá trị càng cao thì mức độ cạnh tranh cũng vô cùng lớn, các ứng viên được đánh giá dựa trên phẩm chất cá nhân, năng lực học tập, triển vọng phát triển các dự án trong tương lai.

Học bổng du học Úc vùng Destination Australia
Destination Australia là chương trình học bổng du học Úc mới dành cho sinh viên trong nước và du học sinh quốc tế khi học tại các trường khu vực của Úc với trình độ từ Chứng nhận IV trở lên. Các học bổng này có giá trị lên tới 15,000 AUD/ năm.

Học bổng du học Úc từ các trường đào tạo được nhiều sinh viên theo học nhất hiện nay
Đây là loại học bổng sẽ hỗ trợ một phần học phí và phải tự túc chi phí sinh hoạt, hoặc các suất học bổng toàn phần du học Úc cho những bạn có khả năng xuất sắc. Một vài trường tiêu biểu có học bổng:

 • Australian National University
 • University of Adelaide
 • Monash University
 • University of Sydney
 • University of Western Australia
 • The University of Melbourne
Các trường đại học thu hút sinh viên du học tại Úc

>>> Xem thêm : Go8 – Liên minh 8 trường đại học hàng đầu của Úc

University of Sydney (đại học Sydney, úc)
University of Sydney – Thuộc nhóm liên minh 8 trường đại học hàng đầu nước Úc

Học bổng du học Úc theo chương trình nghiên cứu
Học bổng du học Úc theo chương trình nghiên cứu – Australian Research Training Program, là chương trình đào tạo cho bậc học thạc sĩ. Số lượng các trường được đăng ký tham gia khá giới hạn. Do đó, cần kiểm tra xem trường đó có loại học bổng này hay không trước khi nộp xin xét học bổng.

Học bổng du học Úc từ các hiệp hội
Australia – APEC Women in Research Fellowship – Học bổng APEC, được biết đến là học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC của Úc. Chương trình học bổng dành cho các nhà nghiên cứu nữ đạt thành tích cao trong nền kinh tế APEC. Với suất học bổng toàn phần này, nữ giới được ủng hộ mạnh mẽ trong việc thực hiện các quyền kinh tế trong khu vực APEC, đồng thời phát triển thêm vai trò của mình trong các lĩnh vực khác.

Việc nắm rõ đầy đủ các thông tin về điều kiện, chi phí, học bổng, visa sẽ giúp quý phụ huynh cũng như các du học sinh tương lai sẽ chuẩn bị tốt hành trình học tập và sinh sống tại Úc.

>>> Xem thêm: Một số chương trình định cư Úc theo diện đầu tư dành cho người Việt