0977 48 7777
Zalo Logo

Cuộc khủng hoảng thị trường nhà thuê ở Australia

Người nhập cư tăng nhanh trong khi nhà xây mới rất ít khiến cho thị trường nhà thuê ở Australia lâm vào tình trạng khủng hoảng, đẩy giá leo thang.

Theo báo cáo thị trường tháng 9 mới công bố của Công ty dữ liệu và phân tích thị trường bất động sản CoreLogic cho biết, tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn Australia chỉ còn 1% ở khắp các thành phố thủ phủ, tiểu bang và 1,2% ở khắp các khu vực ngoại ô cả nước chạm mức thấp kỷ lục. Thị trường cho thuê vẫn đang thắt chặt ở hầu hết mọi nơi.

Tim Lawless, Giám đốc nghiên cứu CoreLogic cũng cho hay: “Tỷ lệ nhà trống trung bình trước đại dịch ở các thành phố thủ phủ là 3,1% nên khi con số đã giảm xuống mức 1% là cực kỳ đáng báo động. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả xã hội tiêu cực xuất phát từ việc thiếu nguồn cung nhà cho thuê, tệ nhất là tỷ lệ vô gia cư và cuộc sống khó khăn gia tăng”.

Tỷ lệ nhà trống cho thuê ở Australia. Đồ họa: CoreLogic

Bà Yasha Watkins (71 tuổi) chia sẻ: ” Tôi đã chuyển nhà 6 lần trong 3 năm qua. Tiền thuê nhà chiếm khoảng 60% lương hưu hàng tuần. Giá thuê tăng vọt ở Gold Coast buộc tôi cùng Faye Paliadelis chưa từng quen biết nhau dọn về sống chung, chia tiền thuê nhà ở tuổi hưu. Chúng tôi đang ở trong tình thế phải phụ thuộc vào nhau để có một chỗ ở tại đây”.

Theo đó, ở Gold Coast, giá loại căn hộ nhỏ dạng nhà phụ trong nhà chính (granny flat) khoảng 500-600 AUD mỗi tuần, mức này được nhiều người cho là “hoàn toàn vô lý”.

Trước đó hồi tháng 5, Cựu Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) Philip Lowe cũng đã chia sẻ trước Thượng viện rằng, khi giá tăng lên, mọi người không chuyển đi hoặc không còn phòng làm việc tại nhà, họ sẽ tìm một người ở cùng.

giá thuê nhà ở Úc
Cựu Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) Philip Lowe chia sẻ về việc tăng giá thuê nhà ở Úc

Bà Therese Hal, chuyên gia Viện Văn hóa và Xã hội tại Đại học Tây Sydney cho biết: “Những người có tài chính eo hẹp phải tiếp tục chọn cách ở ghép và họ đã phải từ bỏ rất nhiều trước khi bước đến giai đoạn về sống chung cùng nhau. Từ bỏ kỳ vọng về một ngôi nhà của riêng mình để già đi, và nhiều người chia tay hàng đống đồ nội thất cùng rất nhiều vật dụng cá nhân từng lưu giữ trong suốt cuộc đời”.

Còn Louis Christopher, CEO công ty nghiên cứu thị trường bất động sản SQM Research, cảnh báo nước này đang phải đối mặt với tình trạng vô gia cư gia tăng rất lớn khi nhu cầu nhập cư tiếp tục vượt xa nguồn cung nhà ở, phải đối đầu với sự khan hiếm nhà trống tiếp diễn trong tương lai.

Nhà xây mới ít nhưng người nhập cư tăng nhanh khiến thị trường nhà thuê tại Australia ngày càng hạn hẹp

Thực tế, giá thuê toàn quốc tăng 0,7% trong tháng 9, khiến giá thuê cao hơn 6,4% trong 9 tháng đầu năm và cao hơn 8,4% trong 12 tháng qua. Mức tăng trưởng giá thuê đã đạt đỉnh nhưng vẫn được xem là rất cao, đạt mức 10% trong 12 tháng qua ở các thành phố.

Do tỷ lệ xây dựng nhà ở đang có xu hướng thấp hơn trong khi tăng trưởng dân số cơ học, tức di dân từ nước ngoài đến, tăng nhanh nên triển vọng giảm giá thuê nhà ở Australia vẫn còn ảm đạm. Cục Thống kê Australia cho biết dân số nước này đã tăng 2,2% lên 26,5 triệu người trong 12 tháng tính đến cuối tháng 3/2023, bởi làn sóng nhập cư gia tăng sau Covid-19. Dòng người nhập cư chiếm 81% mức tăng trưởng dân số, tương đương 454.400 người.

Mới đây, chính phủ Australia đã tuyên bố sẽ xây dựng 30.000 ngôi nhà xã hội mới với giá phải chăng trong vòng 5 năm tới, nỗ lực giải quyết khủng hoảng giá thuê nhà tại đất nước này.

Ở chiều ngược lại, đối với khách hàng Việt đây được xem là cơ hội lý tưởng để sở hữu bất động sản vĩnh viễn tại Úc nhằm mục đích cho con có nơi ở tốt, an tâm học hành hoặc đầu tư cho thuê trong thời điểm nhà trống tại đây rất khan hiếm và giá thuê liên tục tăng cao.

>>> Xem thêm: Người lao động Australia lao đao vì giá thuê nhà tăng mạnh

(Theo ABC News, MacroBusiness)