0977 48 7777
Zalo Logo

Cuộc khủng hoảng nhà cho thuê tồi tệ nhất nước Úc trong 17 năm qua

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo về khả năng chi trả tiền thuê nhà, do bộ phận PropTrack của tập đoàn quảng cáo bất động sản REA (Australia) thực hiện, cho thấy giá cho thuê nhà tăng mạnh đã và đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp nước Úc.

Nhà kinh tế cấp cao của PropTrack Angus Moore cho biết, giá thuê nhà đã tăng cao so với mức lương chênh lệch này ngày càng tăng kể từ khi xảy ra dịch bệnh. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, giá thuê nhà tại Úc đã tăng vọt. Hiện khả năng chi trả tiền thuê nhà của người dân Úc đang ở mức thấp nhất trong 17 năm, tính từ khi PropTrack bắt đầu thu thập dữ liệu.

khủng hoảng nhà cho thuê ở Úc
Cuộc khủng hoảng nhà cho thuê tồi tệ nhất nước Úc trong 17 năm qua

Trong nửa cuối năm 2023, chỉ có 39% số nhà cho thuê ở mức giá phải chăng để một người có thu nhập trung bình ở Úc (111.000 AUD/năm, tương đương 73.400 USD/năm) có thể chi trả, với điều kiện họ dành 25% thu nhập cho nhà ở.

Cuộc khủng hoảng giá thuê nhà diễn ra nghiêm trọng nhất lần lượt là các bang New South Wales, Tasmania và Queensland. Một hộ gia đình ở New South Wales có mức thu nhập trung bình như trên chỉ có thể tìm được 28% số nhà rao cho thuê. Hay những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn, 49.000 AUD/năm (32.400 USD/năm), việc tìm được nhà cho thuê với giá phải chăng là điều gần như không thể.

Ông Angus Moore cho rằng: ” Chính phủ liên bang cần hỗ trợ để giúp những người có thu nhập thấp có thể thuê nhà. Mặc dù Chính phủ Úc đã đặt mục tiêu xây dựng 1,2 triệu nhà ở trong vòng 5 năm tới, nhưng với tốc độ hiện tại, ông Moore cho rằng chưa đúng hướng để đạt được mục tiêu đó và chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa”.

khủng hoảng nhà cho thuê ở Úc
Cuộc khủng hoảng giá thuê nhà diễn ra nghiêm trọng nhất ở bang New South Wales, Tasmania và Queensland

Trên toàn quốc, giá thuê nhà hiện nay so với giá thuê trung bình trước đại dịch COVID-19 đã tăng tới 38%. Trong khi đó, tỉ lệ nhà cho thuê còn trống hiện rất thấp trên toàn quốc và điều này đang gây thêm áp lực đối với người thuê nhà vì đẩy giá nhà cho thuê lên cao. Do vậy, việc tăng nguồn cung nhà cho thuê chính là giải pháp cho vấn đề trên. Còn mục tiêu dài hạn là xây dựng nhiều nhà ở để giải quyết vấn đề tỉ lệ nhà trống cực kỳ thấp trên toàn quốc.

Và Ông Michael Fotheringham – Viện Nghiên cứu đô thị và nhà ở Úc cũng cho rằng, không một đề xuất nào có thể giúp giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng nhà cho thuê, song chính phủ vẫn cần phải hành động khẩn cấp. Úc không thể tiếp tục trì hoãn bởi vấn đề quan trọng liên quan đến tình trạng vô gia cư và thiếu nhà ở, đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đòi hỏi chính phủ liên bang phải xem xét hết sức nghiêm túc.

>>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về đầu tư và mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt Nam

Theo TTXVN