0977 48 7777
Zalo Logo

Các loại thuế, phí nhà đầu tư Việt cần biết khi mua nhà ở Úc

Từ trước tới nay, thị trường bất động sản Úc vẫn luôn chiếm được sự ưu ái của nhà đầu tư Việt Nam do sở hữu pháp lý minh bạch, tiềm năng sinh lời cao,… Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn những dự án tiềm năng và chủ đầu tư uy tín, nhà đầu tư bất động sản Úc cần phải nắm rõ các khoản thuế, phí liên quan nhằm hỗ trợ quá trình mua nhà ở Úc diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Thị trường BĐS Úc – Cơ hội sở hữu bất động sản vĩnh viễn dành cho nhà đầu tư Việt

Việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Úc và đứng tên sở hữu vĩnh viễn khiến kênh đầu tư bất động sản quốc tế này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng nền kinh tế ổn định, thị trường bất động sản minh bạch đứng thứ 2 thế giới giúp bất động sản Úc có khả năng bảo toàn vốn, tránh lạm phát và mang lại giá trị bền vững trong tương lai. Ngoài ra, dân số nước Úc đang tăng lên nhanh chóng, dự đoán tới năm 2023 có tới 620.000 hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở. Đây là yếu tố góp phần thúc đẩy giá thị trường bất động sản ở Úc tăng nhanh trong tương lai.

Đặc biệt, Úc có 3 thành phố lớn luôn nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới cùng nền giáo dục chất lượng cao. Do vậy, hằng năm có rất nhiều sinh viên nước ngoài trong đó có Việt Nam chọn Úc làm nơi học tập và nghiên cứu. Sở hữu bất động sản Úc cho con cái du học cũng là cách đầu tư tương lai cho con vừa là kênh tích lũy tài sản truyền đời và khẳng định vị thế của bản thân.

Thị trường bất động sản Úc lọt vào mắt xanh của nhiều nhà đầu tư Việt (Ảnh: Dự án Saratoga)

Quy trình mua bất động sản Úc

Bước 1: Tìm hiểu thị trường và lựa chọn sản phẩm phù hợp

Bước 2: Đặt cọc/giữ chỗ

Bước này khách hàng sẽ đặt cọc khoảng 300 triệu VNĐ (tương đương 20.000 AUD) để ký thỏa thuận đặt cọc. Tiếp theo, khách hàng sẽ được Soạn hợp đồng – Luật sư của khách hàng sẽ xem hợp đồng, trao đổi và giải đáp các thắc mắc, các điều khoản trong hợp đồng cần chú ý.

Bước 3: Ký hợp đồng mua bán và đóng phí FIRB cho chính phủ Úc đối với người mua là người nước ngoài. Thông thường khách hàng sẽ được ký HĐMB khoảng 5 – 7 ngày sau ký thỏa thuận đặt cọc.

Bước 4: Thanh toán 10% – 20% giá trị bất động sản + 50% Phí luật sư và các loại phí khác (tùy theo loại hình BĐS biệt thự, nhà phố hay căn hộ).

Khoảng 5 – 7 ngày sau khi ký HĐMB, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán đợt 1 này vào Trust Account (*) của Luật sư Chủ đầu tư. Sau đó, khách hàng được nhận Giấy xác nhận thanh toán từ Chủ đầu tư.

Bước 5: Thanh toán số tiền còn lại theo giai đoạn:

Người nước ngoài khi mua bất động sản tại Úc thông thường đợt thanh toán tiếp theo sẽ chia làm 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Khách hàng mua căn hộ/nhà xây sẵn khi nhận bàn giao nhà sẽ thanh toán 80% – 90% giá trị hợp đồng còn lại của BĐS vào Trust Account của luật sư Khách hàng cùng các loại thuế, phí còn lại khác.
 • Trường hợp 2: Khách hàng mua đất và xây nhà, trong đợt thanh toán thứ 2 khách hàng sẽ thanh toán đủ 100% giá trị đất khi nhận bàn giao đất cùng các loại thuế, phí còn lại khác.

Khách hàng sẽ tiếp tục thanh toán giá trị nhà lần lượt theo tiến độ xây dựng được thể hiện trong hợp đồng xây dựng cho đến khi nhận bàn giao nhà.

* Tài khoản Trust Account: Hay còn gọi là Tài khoản tín thác, là một loại tài khoản ngân hàng đặc biệt, được mở và sử dụng để giữ những khoản tiền giao dịch của người mua trong những giao dịch, đặc biệt là giao dịch bất động sản. Chỉ các luật sư, công ty có đầy đủ giấy phép hành nghề mới được mở tài khoản Trust Account và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu, quy định của pháp luật.

Quy trình mua bất động sản Úc dành cho người nước ngoài

***Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về đầu tư và mua nhà ở Úc dành cho khách hàng Việt Nam

Các loại thuế, phí nhà đầu tư Việt phải đóng khi mua nhà ở Úc

Không giống như bất động sản trong nước, người nước ngoài khi mua mới bất động sản tại Úc sẽ phải đóng các loại thuế và phí theo quy định của Úc như sau:

Phí FIRB (Foreign Investment Review Board) – Phí xét duyệt đầu tư dành cho người nước ngoài

Theo quy định của Chính phủ Úc, nhà đầu tư nước ngoài (không phải công dân Úc) phải xin phê duyệt với Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB) trước mỗi giao dịch mua bán BĐS và đóng lệ phí tùy thuộc vào giá trị BĐS:

 • Giá trị nhà dưới 75.000AUD: Phí FIRB là 4.200AUD
 • Giá trị nhà từ 75.000AUD – 1.000.000AUD: Phí FIRB là 14.100AUD
 • Giá trị nhà từ 1.000.000AUD – 2.000.000AUD: Phí FIRB là 28.200AUD
 • Giá trị nhà từ 2.000.000AUD – 3.000.000AUD: Phí FIRB là 56.400AUD
 • Giá trị nhà từ 3.000.000AUD – 4.000.000AUD: Phí FIRB là 84.600AUD
 • Giá trị nhà từ 4.000.000AUD – 5.000.000AUD: Phí FIRB là 112.800AUD

Thuế trước bạ (Stamp Duty)

Thuế trước bạ được xem là chi phí lớn nhất và được quan tâm nhiều nhất khi mua nhà ở Úc. Đối với người nước ngoài khi mua bất động sản tại quốc gia này, tùy theo giá trị và vị trí bất động sản mà nhà đầu tư nước ngoài sẽ đóng mức thuế trước bạ khác nhau.

Thông thường, mức thuế trước bạ sẽ được quy định bởi chính quyền liên bang và chính quyền tiểu bang. Chẳng hạn, tại bang Victoria mức phí trước bạ mà người nước ngoài khi mua bất động sản phải đóng khoảng 13,5%.

Phí luật sư

Khi mua nhà ở Úc, nhà đầu tư cần sự đồng hành của luật sư để việc giao dịch được diễn ra thuận lợi hơn, vì luật sư hiểu rõ luật pháp có thể đại diện nhà đầu tư quản lý chi phí và hoàn thiện các thủ tục đến khi ký hợp đồng. Mức phí này sẽ rơi vào khoảng 1.500 – 2.200AUD.

Phí sang tên

Sang tên tức là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu pháp lý của tài sản từ một người sang cho người khác và đây là thủ tục bắt buộc trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản Úc. Việc này có thể được thực hiện bởi luật sư chuyển nhượng hoặc cố vấn pháp lý có giấy phép hành nghề. Phí sang tên (chuyển nhượng) thường dao động từ 800 – 2.000AUD.

Phí quản lý & vận hành bất động sản

 • Phí cho Hội Đồng Thành Phố (Council Rate): Mức phí này nhằm mục đích bảo trì cho các hoạt động địa phương gồm: an ninh, chiếu sáng, thu gom rác thải… và dao động khoảng 800 – 1.200 AUD/năm
 • Phí STRATA (Phí dịch vụ): trả cho đơn vị quản lý Tòa nhà/ Khu nhà khách hàng ở: từ 1.600 – 2.500AUD/năm tùy vào diện tích.
 • Phí thuê đường nước, ga, điện (bắt buộc): Khoảng 700AUD/năm.
 • Phí phòng cháy: Khoảng 150AUD/năm.
 • Các chi phí bảo trì khác nếu nhà bị hư hỏng.
Các loại thuế, phí phải đóng khi mua nhà ở Úc
Các loại thuế, phí nhà đầu tư cần phải đóng khi mua nhà tại Úc

Sở hữu pháp lý minh bạch, tính thanh khoản cao, giá trị nhà đất tăng trưởng ổn định cùng những chính sách hợp lý của chính phủ. Những yếu tố này giúp việc sở hữu bất động sản Úc trở thành lựa chọn đầu tư an toàn, tiềm năng hiếm có cho nhà đầu tư Việt trong giai đoạn bất động sản trong nước đang trầm lắng.

>>> Quý Anh/chị tham khảo thông tin dự án bất động sản Úc đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư TẠI ĐÂY.