0977 48 7777
Zalo Logo

Vì sao người Việt “chuộng” đầu tư bất động sản Úc?

Vài năm trở lại đây, bất động sản Úc trở thành thị trường giàu tiềm năng và được ghi nhận rất nhiều người Việt Nam đầu tư vào. Theo thống kê từ Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài F.I.R.B (Foreign Investment Review Board) cho thấy, người Việt có xu hướng ngày càng đầu tư bất động sản Úc nhiều, chủ yếu tập trung ở Melbourne nhờ pháp lý minh bạch, người Việt được sở hữu vĩnh viễn cùng tốc độ tăng trưởng ổn định, đảm bảo quyền lợi và khả năng sinh lời cho nhà đầu tư.

Sức hút đặc biệt từ “Vùng đất Kangaroo” – Úc

Australia (Úc) nằm độc lập giữa đại dương và sở hữu môi trường sống trong lành có phần hoang dã và nổi bật với thời tiết nhiệt đới khá tương đồng với Việt Nam. Liên tục nhiều năm nay, Úc nằm trong danh sách các quốc gia hạnh phúc hàng đầu thế giới. Đặc biệt, thành phố Melbourne 8 năm liên tiếp gần đây luôn giữ vị trí đầu bảng Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới.

Về kinh tế Úc đứng thứ 12 thế giới, ngân sách chủ yếu đến từ xuất khẩu khoáng sản và du học sinh. Giáo dục Úc hiện xếp thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh với 6 trường nằm trong Top 100 đại học uy tín nhất thế giới, và bằng cấp tại Úc được toàn thế giới công nhận.

Với hơn 1.000 đại học và cơ sở đào tạo, Úc thu hút hơn 440.000 du học sinh quốc tế đến học. Trong đó, Việt Nam chiếm 4,4% số lượng du học sinh đến du học tại Úc.

Bản đồ thể hiện mức độ di cư của các triệu phú trên thế giới
Bản đồ thể hiện mức độ di cư của các triệu phú trên thế giới (nguồn: Henley & Partners – Hãng tư vấn quốc tịch và cư trú hàng đầu thế giới)

Từ báo cáo được cập nhật vào tháng 6 năm 2022 từ Henley & Partner – Hãng tư vấn quốc tịch và cư trú toàn cầu có trụ sở tại Anh cho thấy, giới triệu phú di dân đến Úc tăng đáng kể, vượt mặt Mỹ, Canada, Anh và các nước châu Âu. Theo số liệu thống kê khi có đến hơn 80,000 triệu phú trên khắp thế giới đã chuyển đến Úc sinh sống trong hơn 2 thập kỷ qua. Điều này chứng minh Úc được sự ưu ái khi là lựa chọn hàng đầu của dân ngoại quốc và giúp “đất nước chuột túi” này trở thành nơi “an cư trọn đời” số 1 trên thế giới. Bởi tại đây có tỷ lệ khủng bố, phân biệt chủng tộc thấp nhất thế giới; cộng đồng dân cư ôn hòa và thân thiện; không khí sạch – trong lành; chế độ an sinh xã hội tốt,…

Úc hiện là quốc gia tập trung đông người Việt thứ 2 thế giới sau Mỹ, với khoảng 280.000 người đang học tập, làm việc và sinh sống.

Top 10 quốc gia sinh con tại Úc theo các năm 2010, 2015 và 2020 (nguồn: ABS – Cục thống kê Úc)

Theo số liệu từ ABS (Australian Bureau of Statistics of Australia) – Cục thống kê dân số của chính phủ Úc được thống kê 5 năm 1 lần cho thấy, Việt Nam nằm trong Top 10 các quốc gia sinh con tại Úc (cụ thể đứng thứ 6). Chứng tỏ Úc là điểm đến ưu tiên của hầu hết người Việt. Trung bình dân số sinh đến từ Việt Nam tăng khoảng 35,000 người sau mỗi 5 năm và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Dữ liệu trên đã chứng minh, người Việt có nhu cầu rất lớn trong việc đầu tư, sở hữu bất động sản tại quốc gia này và có xu hướng gia tăng trong tương lai.

Đầu tư bất động sản Úc – nơi hạ cánh an toàn cho người Việt

Với điều kiện khí hậu lý tưởng, kinh tế ổn định, nhiều cơ hội việc làm, hệ thống giáo dục và an sinh xã hội hàng đầu thế giới, nhiều năm gần đây, số lượng lớn các nhà đầu tư Việt chọn bất động sản Úc như một điểm đầu tư mới đầy tiềm năng. Bởi bất động sản Úc có tính an toàn cao. Cụ thể, tại đây bất động sản đã có thông tin quy hoạch và pháp lý minh bạch, được sở hữu vĩnh viễn và có tiềm năng sinh lời cao.

Thống kê từ Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài Úc – FIRB (Foreign Investment Review Board) cho thấy người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản ở Úc, chủ yếu tập trung ở Melbourne – thành phố được đánh giá đáng sống nhất thế giới 8 năm liên tiếp và là nơi tập trung đông người Việt nhất. Tại Úc, các chính sách đầu tư bất động sản dành cho người nước ngoài được Chính phủ nước này áp dụng như công dân trong nước. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ngoài đến học tập, làm việc và sinh sống và hơn hết là khuyến khích nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Với người Việt, không chỉ nhà đầu tư thuần túy mà cả các gia đình cũng lựa chọn bất động sản Úc như một khởi đầu vững chắc cho tương lai. Mua nhà để kiếm lợi nhuận cho con cái du học từ việc cho thuê sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính, đồng thời mang lại lợi nhuận lâu dài từ tăng trưởng giá nhà ổn định và đều đặn hàng năm. 

Giá nhà các thành phố tại Úc trong quý I/2022 và quý II/2022 (nguồn: Domain Group – Nền tảng tìm kiếm giá bất động sản hàng đầu Úc)

Giải nghĩa chỉ số:

  • QoQ: Chỉ số giá nhà thay đổi hàng quý
  • YoY: Chỉ số giá nhà thay đổi giá nhà hàng năm

Theo dữ liệu giá nhà của Domain Group (công ty của FairFax – trung tâm bất động sản hàng đầu nước Úc) cung cấp kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ số giá nhà trên toàn Úc có xu hướng hạ nhiệt đầu tiên sau gần 2 năm đạt đỉnh, trong đó giá nhà quý II/2022 (QoQ) tại Melbourne giảm  0,9% so với quý I/2022. Nhưng chỉ số này vẫn đang cao hơn 5,2% hàng năm cùng kỳ năm trước. 

Có thể thấy từ số liệu trên, tháng 6/2022 giá nhà tại Melbourne vẫn nằm trong mức cao khi sở hữu 1,074,369 AUD. Mặc dù giảm nhẹ so với quý I/2022 (cụ thể tháng 3/2022) nhưng các chuyên gia nghiên cứu trong ngành bất động sản nhận xét đây là con số không đáng kể và giá nhà vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2022. Bởi do hơn 100 năm nay, giá nhà đất ở Úc luôn tăng trưởng không ngừng bất chấp mọi khủng hoảng. Như vậy, đây là cơ hội vàng để các nhà đầu tư Việt tranh thủ sở hữu nhà tại Úc với giá tốt để tích lũy tài sản hoặc phục vụ nhu cầu định cư của gia đình.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cảm nhận rõ rệt lợi ích của thu nhập từ tiền cho thuê nhà. Theo số liệu từ REIV (Real Estate Institute of Victoria), một căn hộ 2 phòng ngủ tại trung tâm Melbourne có giá cho thuê một tuần khoảng 740 AUD (tăng 4,1%). Trong khi giá thuê một căn nhà riêng lẻ cao hơn không đáng kể (680 AUD) và mức tăng chỉ là 3,9% do chi phí mua nhà đất lớn hơn. Có thể thấy, việc đầu tư vào bất động sản Úc, cụ thể là mua nhà, dù với hình thức vừa ở vừa cho thuê phòng trống hoặc cho thuê nguyên căn đều nhận được mức sinh lời hấp dẫn và ổn định.

Bên cạnh đó, giới nhà giàu Việt thường chọn mua nhà gần trung tâm thành phố để thuận tiện cho việc học tập và làm việc; hoặc có thể mua nhà ở các khu vực được chính quyền ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng;…

Nhu cầu đầu tư mua nhà ở Úc của người Việt Nam tương đối lớn. Bởi tính an toàn cao, thông tin và pháp lý minh bạch rõ ràng, cho phép sở hữu vĩnh viễn và những dự báo khả quan về thị trường dài hạn.

Pháp lý có tính minh bạch hàng đầu thế giới

Thị trường bất động sản Úc được biết có sự minh bạch đứng đầu thế giới và vượt mặt nước Anh, sau khi Anh rời khỏi EU. Với hệ thống pháp luật nghiêm ngặt, minh bạch và rõ ràng nên mọi thông tin về pháp lý và quy hoạch của bất động sản Úc đều được chính phủ nước này công bố nhằm đảm bảo sự tin cậy cho các nhà đầu tư Việt.

Căn hộ R.Iconic - bất động sản Úc
Hiện Úc là đất nước sở hữu pháp lý minh bạch hàng đầu thế giới

***Xem thêm dự án: Căn hộ R.Iconic – Sở hữu vĩnh viễn căn hộ hàng hiệu tại trung tâm Melbourne Australia

Với chính sách này, cơ hội để những khách hàng có mong muốn sở hữu, đầu tư bất động sản nước ngoài, đặc biệt là những phụ huynh có dự định cho con cái du học tại Úc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những nhà đầu tư có sự am hiểu về Úc có lẽ đều biết rằng đây là đất nước có hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, môi trường sống trong lành, nền kinh tế vững mạnh cùng hệ thống pháp luật minh bạch sẽ bảo đảm tránh được những rủi ro cho những nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản Melbourne được đánh giá sôi động và có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất nước Úc. Với những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hợp lý và minh bạch từ chính phủ liên bang cùng tiểu bang, an sinh xã hội tốt, điều kiện chăm sóc y tế, chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm cao nên Melbourne ngày càng thu hút làn sóng nhập cư trong và ngoài nước. – Nhận định từ giới chuyên gia bất động sản của Úc.

Đầu tư bất động sản Úc được phép sở hữu vĩnh viễn

Một trong những lí do khiến bất động sản “đất nước Kangaroo” thu hút giới đầu tư nước ngoài đó là được toàn quyền sở hữu vĩnh viễn khi đầu tư bất động sản. Điều này đã giúp Úc vượt mặt nhiều quốc gia khác và dẫn đầu về tỷ lệ người nước ngoài sở hữu bất động sản. Với đa dạng loại hình bất động sản đầu tư, thị trường bất động sản Úc mang đến cho người mua nhiều sự lựa chọn như: căn hộ, nhà phố, biệt thự đất nền hoặc các bất động sản thương mại (cửa hàng, văn phòng cho thuê,…). Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và điều kiện tài chính, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng nhất khiến cho nhiều người Việt “đổ xô” mua bất động sản Úc nhiều năm trở lại đây. Chính bởi do yếu tố tâm lý người Việt luôn mong muốn được sở hữu vĩnh viễn tài sản mà họ đã đầu tư. Và điều này khó tìm được tại bất động sản trong nước. 

Sở hữu một nền kinh tế bền vững, nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, Úc luôn là lựa chọn đầu tiên của người Việt khi đầu tư bất động sản nước ngoài với mục đích tạo một kênh đầu tư sinh lời cao hay hỗ trợ phần nào tài chính kinh tế với các gia đình có con du học tại Úc.

Đầu tư bất động sản Úc được sở hữu vĩnh viễn
Với lợi thế sở hữu vĩnh viễn, bất động sản Úc được xem là chiến lược đầu tư hiệu quả của người Việt

Nhờ đó, nhiều gia đình Việt có con du học Úc không những xem đây là kênh đầu tư ổn định nhờ cho thuê lại nhằm kiếm lợi nhuận và hưởng lợi từ việc tăng trưởng giá nhà đất.

Hiện nay, người Việt đang có xu hướng quan tâm đến bất động sản các khu vực xung quanh trung tâm Melbourne với mức giá trung bình khoảng 550.000 – 700.000 AUD/căn tùy khu vực và điều kiện cơ sở hạ tầng nơi đó.

Đảm bảo sinh lời ổn định và tăng trưởng hàng năm

Giá bất động sản Úc được biết có sự tăng trưởng ổn định hàng thập kỷ. Do đó, nhiều người Việt có xu hướng đầu tư bất động sản Úc vì đảm bảo khả năng sinh lời ổn định và tốc độ tăng trưởng trung bình từ 9 – 14% mỗi năm. Với tốc độ tăng trưởng này, nếu mua một căn nhà trị giá 600.000 AUD ở thời điểm hiện tại.Thì cuối năm sau, giá trị bất động sản đó sẽ trị giá khoảng 697.000 – 722.000 AUD.

Tại thị trường bất động sản Melbourne được đánh giá sôi động và có tiềm năng tăng trưởng tốt hàng đầu nước Úc. Với những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hợp lý và minh bạch từ chính phủ liên bang cùng tiểu bang, an sinh xã hội tốt, điều kiện chăm sóc y tế, chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm cao. Do đó, Melbourne trở thành nơi đầu tư an toàn và ngày càng thu hút làn sóng đầu tư ngoài nước, đặc biệt là giới đầu tư Việt.

Với những ưu điểm và lợi ích thiết thực, có thể thấy việc mua hoặc đầu tư bất động sản Úc là một lựa chọn thông minh dành cho giới doanh nhân Việt. Đặc biệt, khi mà chính phủ nước này cho phép người nước ngoài đầu tư. Sở hữu vĩnh viễn bất động sản Úc một cách hoàn toàn hợp pháp. Điều này cho thấy đây chính là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường bất động sản Úc tiềm năng.

>>> Quý Anh/chị tham khảo thông tin các dự án bất động sản Úc đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư TẠI ĐÂY.